• Tiếng Việt
  • English
Hit Enter to search or Esc key to close
Blog thumbnail

CANH RONG MỨT

CANH RONG MỨT

Blog thumbnail

Khi mùa đông đến, một loài sản vật được người dân ở đây ví như “nhân sâm của biển” bởi nó chỉ xuất hiện khi thời tiết giá lạnh nhất cùng công dụng và vị ngon tuyệt vời. Đó là loài rong mứt, loại thực vật màu đen, bám chặt vào đá giữa thời tiết giá lạnh, không ngừng hứng những đợt sóng mạnh cuồn cuộn cho thấy sự kiên cường của loài sinh thực vật biển này.

Mùa thu hoạch rong mứt là mùa biển động và rong mứt chỉ mọc vào những ngày thật lạnh. Thu hoạch rong mứt khá vất vả. Người dân phải ra biển vào tờ mờ sáng, giữa tiết trời lạnh buốt, bám chặt bàn chân mình xuống gành đá trơn, đôi tay thoăn thoắt cạo lớp rong mứt trong khi chốc chốc phải trông chừng từng đợt sóng lớn đang ập vào bờ có thể cuốn trôi người bất cứ lúc nào. Chứng kiến sự vất vả của việc lấy rong mứt mới thấy quý trọng món ăn đặc sản này. Rong mứt có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô để dùng dần vào mùa hè.

Món canh rong mứt với tôm thịt hoặc cá mang hương vị đậm đà của biển được người dân rất quý, như một món đặc sản thường chỉ để làm quà biếu hoặc chiêu đãi khách quý đến chơi nhà. Sẽ thật tiếc nếu đến làng Gò Cỏ mà chưa được thưởng thức một trong những món ngon, lạ, bổ dưỡng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây.

  Rong mứt thu hoạch trên gành đá Gò Cỏ


Mục liên quan

Blog thumbnail

Cá Cơm Mờm Rim

Cá cơm là một trong những loại cá cơm nhưng kích thước rất bé, được ngư dân đánh bắt vào khoảng tháng 4 – 5 hàng năm. Món đặc sản của bà con làng Gò Cỏ là cá cơm mờm khô rim. Cá được rim mặn với mắm hoặc rim sốt me để dậy mùi hương.

Blog thumbnail

THẠCH NHÂN SÂM

Thạch lá nhân sâm là tên một món ăn làm từ một loại dây leo, thân và lá có lông mịn, màu lục đậm thường mọc trong những rừng tự nhiên và khu vực đồi núi xung quanh khu vực làng Gò Cỏ. Lá nhân sâm được vò sau đó vắt lấy nước, để đông

Blog thumbnail

GỎI RAU NGHỆ

Rau nghệ là một loài thực vật tự nhiên gốc bản địa của làng Gò Cỏ. Loài cây này có sức sống rất mãnh liệt. Củ nghệ nằm sâu trong lòng đất, đợi đến mùa mưa khoảng tháng 8-10 âm lịch cây đâm chồi non và đơm hoa rất đẹp. Rau nghệ mà người dân

Blog thumbnail

CANH LƯỠI LONG NẤU CÁ THỬNG

Giữa cái nắng gió khô hạn của vùng ven biển, có một loài cây vẫn bám trụ và sinh trưởng trên những mảnh đất đầy sỏi đá của làng Gò Cỏ tượng trưng cho sức sống phi thường của người dân tại đây, được người dân gọi với cái tên đầy thân thuộc: “Lưỡi long”.

các loại củ

CÁC LOẠI CỦ

Làng Gò Cỏ là nơi mà sản vật sinh ra từ đá. Ngôi làng còn lưu truyền nhiều tập tục sinh sống của người Chăm Pa nhiều thế kỷ trước. Trong đó, những ruộng bậc thang dọc theo thung lũng núi đá là di sản mà người Chăm và cha ông dân làng Gò Cỏ còn để lại. Nơi đó sản sinh ra nhiều loại củ nuôi sống bao thế hệ dân làng.

Blog thumbnail

Bánh Ít Mì

Bánh ít mì mang hương vị bùi, dẻo, dai của củ mì kết hợp với lớp nhân dừa tươi béo ngậy làm thành món bánh ít mì tuy đơn giản nhưng hương vị khó quên.